WordPress.com VS WordPress.org มันต่างกันยังไง

WordPress.com VS WordPress.org มันต่างกันยังไง

เมื่อวันก่อนเราได้เจอลูกค้าใหม่รายหนึ่ง ลูกค้าบอกว่าเค้าทำเว็บไซต์ด้วย WordPress และอยากให้เราเพิ่มความสามารถเรื่องการติดตามพัสดุสินค้าให้ เพราะลูกค้าเป็นเว็บไซต์ขายของออนไลน์ พอทีมงานเข้าไปดูปรากฏว่า ลูกค้าใช้ WordPress.com platform ซึ่งต้อง upgrade จาก package เดิมเป็น WordPress Experts ถึงจะลง plugins ได้ เนื่องจาก WordPress.com platform ไม่ได้เป็น self hosting ทุกอย่างในเว็บไซต์ต้องใช้งานผ่าน WordPress.com platform เท่านั้น สรุปสุดท้ายคือ ลูกค้าเข้าใจผิดระหว่าง WordPress.com กับ WordPress.org (self hosting) วันนี้เราเลยมาอธิบายว่า สองอย่างนี้ต่างกันยังไง แล้วตัวไหนที่คนใช้งานกันทั่วโลก

คุณรู้ไหมว่า WordPress เป็นระบบ CMS (Content Management System) ที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก เพราะอะไร เพราะว่าง่ายในการติดตั้งและ public สู่โลกอินเตอร์ที่ง่ายและรวดเร็ว มี theme ให้เลือกมากมาย รวมถึง plugin ที่สามารถติดตั้งแล้วใช้งานได้ทันที เหมือน Plug&Play concept ของระบบ Windows system นั่นแหละค่ะ

ทีนี้ WordPress ที่เราค้นหาทางอินเตอร์เน็ตที่คนพูดถึงแยะที่สุดมันคือ platform ไหน คำตอบคือ WordPress.org น่ะค่ะทุกคน

WordPress.org หรืออีกชื่อคือ “the real WordPress” เป็น platform แบบ self hosting หมายความว่า คุณสามารถวาง WordPress ที่ download จาก WordPress.org ไปไว้ที่ server ไหนก็ได้ที่รองรับการติดตั้ง WordPress ซึ่ง web hosting ที่รองรับ WordPress ก็มีมากมายและมีหลากหลายราคาให้เลือกกันเลยทีเดียว สำหรับในไทยเราแนะนำ HostAtom ที่โหลดเว็บได้ไหวและมาพร้อมกับ SSL ฟรีอีกด้วย

WordPress.org เป็น open-source หมายความว่า ฟรีค่ะ คุณ download มาแล้วจะไปติดตั้งใช้งานอะไรก็ได้ไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจาก WordPress files ที่คุณต้องการแล้ว คุณก็ต้องมี domain name และ web hosting ด้วย และถ้าคุณติดตั้งไม่เห็น ออกแบบเว็บไซต์สวยๆดังใจไม่ได้ ก็ติดต่อทีมงานมาได้เลยค่ะ ลงทุนทำเว็บไซต์ทั้งดี ต้องทำให้ดีและใช้งานได้จริงต้อง CNX Webdesign เท่านั้น

ประโยชน์จาก WordPress.org

สิ่งที่ WordPress.org ให้คุณคือ อิสระในการสร้างเว็บไซต์และ customize เว็บไซต์ของคุณตามที่ธุรกิจต้องการ โดยคุณอาจหา plugin หรือ theme มาติดตั้ง ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและเสียตังค์ หรือจ้างเราสร้าง theme และ plugin ให้คุณก็ยังได้

ค่าใช้จ่ายสำหรับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress.org

สำหรับค่าใช้จ่ายในการทำเว็บไซต์จะมีหลักอยู่ 3 ส่วนด้วยกันคือ

  • domain name (จ่ายรายปี) – สำหรับ .co.th ราคาประมาณ 800 บาทต่อปี และสำหรับ .com ราคาประมาณ 400 บาทต่อปี (อ้างอิงจาก hostatom)
  • web hosting (จ่ายรายปี) – ราคาเริ่มต้นประมาณ 1490 บาทต่อปี (อ้างอิงจาก hostatom)
  • ค่าจ้างติดตั้ง WordPress, theme และ plugins (จ่ายรายปี หรือแบบ one time payment) – ราคาเริ่มต้นประมาณ 19000 บาท โดยชำระครั้งเดียวจบ (อ้างอิงจาก CNX webdesign/web-design)

WordPress.com

WordPress.com เป็น web hosting service เหมือน hostatom ของไทยเรานั่นแหละค่ะ ผู้ก่อตั้งเป็นคนเดียวกับผู้ก่อตั้ง WordPress.org แต่ WordPress.com ใช้หาเงิน ส่วน WordPress.org ให้ใช้ฟรี

สำหรับ WordPress.com hosting ก็มี WordPress ให้ติดตั้งได้เลยจาก hosting สามารถซื้อโดเมนได้ และเช่า web hosting สำหรับเว็บไซต์คุณได้ ซึ่งก็เหมือนกัน hostatom ของไทยเรา

ประโยชน์จาก WordPress.com

WordPress.com จะดูแลเรื่อง updates และ backup เว็บไซต์ให้คุณ ซึ่งก็เหมือน hostatom ของไทยเรา

ค่าใช้จ่ายสำหรับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress.com

สำหรับค่าใช้จ่ายในการทำเว็บไซต์กับ WordPress.com

  • domain name (จ่ายรายปี) – .com เริ่มต้นประมาณ 630 บาทต่อปี (ราคาเปลี่ยนแปลงได้ทุกปี)
  • web hosting (จ่ายรายปี) – ราคาเริ่มต้นประมาณ $96 ต่อปี (ตั้งแต่ Premium package ขึ้นไป โดยมีพื้นที่ให้ 13GB)
  • ค่าจ้างติดตั้ง WordPress, theme และ plugins คุณสามารถทำเองได้โดยอ่านเอกสารหรือติดต่อ support ให้ช่วยคุณ

ย้ายเว็บไซต์จาก WordPress.com ไปไว้ที่ web hosting อื่น

ได้ค่ะ คุณสามารถย้ายเว็บไซต์จาก WordPress.com ไปไว้ที่ web hosting อื่นๆได้ คุณต้องย้ายเว็บไซต์ก่อนแก้ไข domain DNS น่ะค่ะ ไม่อย่างงั้น URLs ที่อยู่บน web hosting ใหม่จะมีปัญหาได้ หากคุณต้องการให้เราช่วยย้ายเว็บไซต์คุณ ติดต่อเรามาได้เลยค่ะ

สรุป

WordPress.org เป็น free source code ที่คุณสามารถ download WordPress files เพื่อนำมาสร้าวเว็บไซต์ของคุณและติดตั้งที่ web hosting ไหนก็ได้ที่รองรับ WordPress นอกจากนี้คุณสามารถติดตั้ง theme และ plugins ได้ไม่จำกัด คุณมีอิสระในการบริหารจัดการเว็บไซต์คุณ 100% ไม่มีค่าซื้อ WordPress files

WordPress.com เป็น web hosting เหมือน hostatom ของไทย ให้บริการพื้นที่ติดตั้ง WordPress เพื่อสร้างเว็บไซต์ คุณสามารถซื้อโดเมนเนมของคุณก็ได้ ค่าบริการคิดเป็นรายปีแล้วแต่ package ที่คุณเลือก

ทีนี้คุณก็เข้าใจแล้วว่า WordPress.org และ WordPress.com ต่างกันยังไง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนน่ะค่ะ ฝากแชร์ถ้าคุณเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นด้วยน่ะค่ะ

กำลังมองหาเว็บโฮสติ่งราคาไม่แพง แต่คุณภาพสุดคุ้ม ทีมงาน CNXWebDesign แนะนำ HostAtom เว็บโฮสติ่งมาตราฐานสูงที่รองรับการทำงานทั้งเว็บไซต์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ มีทีมงานคนไทยแก้ปัญหา 24 ชั่วโมงของจริง พร้อมบริการจดโดเมนเนม – รับประกันคืนเงินเต็มจำนวน หากไม่พอใจโดยไม่ถามเหตุผล

WordPress.com VS WordPress.org มันต่างกันยังไง
Scroll to top